Tuesday, 30/11/2021 - 04:43|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tân Phú

BÀI TUYÊN TRUYỀN SÁCH THÁNG 10/2021 Cuốn sách: “Người mẹ cầm súng” của tác giả Nguyễn Thi

Chào mừng ngày 20 tháng 10, để nhớ người mẹ sinh thành, những người phụ nữ chiến sĩ cầm sung đánh giặc. Hôm nay thư viện trường xin giới thiệu quyển sách “Người mẹ cầm sung” của tác giả Nguyễn Thi.

BÀI TUYÊN TRUYỀN SÁCH THÁNG 10/2021

Cuốn sách: Người mẹ cầm sung” của tác giả Nguyễn Thi

 

I. Hình thức tuyên truyền.

Tuyên truyền miệng.

II. Thời gian thực hiện

- Trong giờ phát thanh măng non thứ 5 ngày 7 tháng 10 năm 2021.

- Thành phần: Giáo viên và học sinh toàn trường.

- Người thực hiện: Thàng viên tổ cộng tác viên thư viện.

III. Nội dung:

Kính thưa các thầy, cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Quyển sách "Người mẹ cầm súng" Tác giả:Nguyễn Thi do nhà xuất bản: Khoa học kỹ thuật, Số trang:119  kích thước:12.5x20.5 cm.

Kính thưa ban giám hiệu, quý thấy cô và các bạn học sinh, chào mừng ngày 20 tháng 10, để nhớ người mẹ sinh thành, những người phụ nữ chiến sĩ cầm sung đánh giặc. Hôm nay thư viện xin giới thiệu quyển sách “Người mẹ cầm sung” của tác giả Nguyễn Thi. Nguyễn Thi đã gắn bó với nhân dân miền Nam và xứng đáng với danh hiệu: Nhà văn của người dân Nam Bộ. Nhân vật của Nguyễn Thi có cá tính riêng nhưng tất cả đều có những đặc điểm chung "rất Nguyễn Thi". Đó là: Yêu nước mãnh liệt, thủy chung đến cùng với Tổ quốc, căm thù ngùn ngụt bọn xâm lược và tay sai của chúng, vô cùng gan góc và tinh thần chiến đấu rất cao.

Những con người dường như sinh ra để đánh giặc. Tính chất Nam bộ: thẳng thắn, bộc trực, lạc quan, yêu đời, giàu tình nghĩa. Hầu hết những tác phẩm được viết trong thời kì này chủ yếu viết về những con người trong kháng chiến, đặc biệt là hình ảnh người phụ nữ trong chiến đấu. Tác phẩm tiêu biểu là: “Người mẹ cầm súng”.

Truyện kể về Chị Nguyễn Thị Út - người mẹ 5 con, sinh ra trong một gia đình nghèo khổ, cả gia đình đều phải đi ở đợ. Chính vì vậy ngay từ khi còn nhỏ chị út đã phải đi ở đợ và bị chủ đối xử tàn bạo, bị bóc lột…và lần nào chị cũng vùng lên đánh trả lại. Năm 13 tuổi được sự ủng hộ của các cán bộ Việt Minh, chị được chuộc ra khỏi nhà địa chủ, thoát khỏi cảnh nô lệ, là người có tính khí mạnh mẽ, chị sớm chịu ảnh hưởng từ sự tuyên truyền về cuộc cách mạng của các cán bộ việt minh, từ đó tích cực ủng hộ những người cộng sản cho đến sau này…

Khi người Pháp tái chiến Nam bộ, chị xung phong tham gia chiến đấu và lập nhiều chiến công vẻ vang. Chị trở thành người giao liên, liên lạc cho các cán bộ quân sự. Sau khi lập gia đình với anh Lâm Văn Tịch, chiến sĩ Việt Minh tại địa phương, 2 vợ chồng vẫn tiếp tục tham gia kháng chiến, vừa tham gia chiến đấu vừa chăm lo việc nhà. Mãi đến cuối năm 1959, gia đình bà trở về Tam Ngãi. Sau Phong trào Đồng khởi, ông bà tham gia hoạt động quân sự của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Dù phải chăm lo chuyện gia đình và con cái, ngay cả khi mang thai bà vẫn tích cực tham gia hoạt động binh vận, du kích, tham gia đánh nhiều trận, tuyên truyền vận động nhiều binh lính bỏ ngũ. Năm 1965, bà được cử đi dự Đại hội anh hùng chiến sĩ thi đua lực lượng vũ trang toàn miền Nam và được bầu là nữ anh hùng lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam, được Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tặng thưởng Huân chương Quân công Giải phóng hạng Nhì.

Nguyễn Thi khắc họa hình tượng nhân vật gần gũi, dũng cảm, gan dạ, lòng căm thù giặc sâu sắc. Từ nhân vật chính là Út Tịch đến người hàng xóm- nhân vật quan trọng trong tác phẩm. Và đặc biệt là những đứa con , tuy còn nhỏ nhưng đã biết tự bảo vệ cho mình, sẵn sàng trong mọi tình huống có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chị hai tên Bé, đã chăm sóc những đứa em của mình khi mẹ ra trận, hình tượng người chị cũng được tác giả khắc họa rõ nét, động lại trong mỗi chúng ta một tình cảm thiêng liêng nhất đời người.

Để hiểu thêm về ý nghĩa và nội dung tác phẩm mới các bạn đến thư viện tìm đọc quyển sách “ Người mẹ cầm sung”. Cuối lời chúc quý thầy cô tuần dạy thành công vui khỏe , chúc quý cô ngày 20-10 hạnh phúc, chúc các bạn tuần học tốt, đạt nhiều điểm 10.

Xin kính chào!

Cán bộ thư viện

 

 

 

 

Đinh Thị Hoa

HIỆU TRƯỞNG

 

(Đã ký)

 

 

Nguyễn Bá Dũng

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 103
Tháng 11 : 20.721
Năm 2021 : 38.932