Friday, 07/05/2021 - 14:45|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tân Phú

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 01/2021

Trong cuộc sống con người chúng ta không thể thiếu sách báo.

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 01/2021

"Tầm quan trọng của việc đọc sách, báo - Đọc sách như thế nào"

 

I. Hình thức tuyên truyền.

Tuyên truyền miệng.

II. Thời gian thực hiện

- Trong giờ chào cờ thứ 2(Ngày 18/01/2021)

- Thành phần: Giáo viên và học sinh toàn trường.

- Người thực hiện: Tổ cộng tác viên.

III. Nội dung:

Các bạn học sinh thân mến!

Trong cuộc sống con người chúng ta không thể thiếu sách báo. Một trong số đó là chúng ta, lứa tuổi đang cần mở mang thế giới không chỉ trên các phương tiện truyền thông hiện đại mà còn phải khám phá nhiều kiến thức hơn trong sách, báo, tạp chí... 

Từ ngày xưa ông cha ta muốn cho con cháu mình biết được những thành quả mà họ đã tạo dựng được không bị mai mọt bởi thời gian. Chính vì thế mà họ đã cất công ghi chép và tích lũy lại để hình thành nên một cuốn sách hay tờ báo. Đó chính là toàn bộ công sức, kinh nghiệm sống …Thông qua đó chúng ta có thể biết được rất nhiều điều trong cuộc sống.

Hơn nữa, cuộc sống ngày càng hiện đại thì vấn đề học tập được đặt ra hàng đầu. Có khá nhiều công cụ giúp chúng ta học tốt hơn. Tuy nhiên có nhiều em ỷ lại vào các công cụ đó và ngày càng lệ thuộc vào nó. Bây giờ các em muốn có thêm kiến thức mới thì chỉ việc nghe trên các kênh truyền hình, còn những kiến thức trong sách vở thường nhiều em không chú trọng và lười đọc.

Người ta thường nói, sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Có một câu danh ngôn về việc đọc sách như sau: “Gặp được một quyển sách hay nên mua liền dù đọc được hay không đọc được, vì sớm muộn gì cũng cần đến nó”.

Sách là nguồn cung cấp tri thức khổng lồ mà ta sẽ khó có thể khai thác hết. Có rất nhiều các loại sách: sách khoa học, sách văn học, sách kinh doanh,..Mỗi loại sách đó sẽ cho ta những kiến thức và hiểu biết khác nhau và phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Doanh nhân sẽ tìm sách kinh doanh để đọc. Bác sỹ sẽ đọc sách về ngành y. Còn học sinh chúng ta nên đọc những loại sách khoa học, văn học và lịch sử để bổ sung kiến thức về các môn học. 

Việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta mở rộng hiểu biết về chuyên môn mà sách còn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Sách dạy ta đạo làm người, cách đối nhân xử thế với cha mẹ và những người xung quanh. Sách dạy ta phải sống lương thiện và sống có ích. Ngoài ra sách còn dạy ta biết yêu thương bản thân mình và yêu thương nhân loại. Sách giúp ta biết khóc khi gặp những cảnh ngộ đáng thương bằng cách đi theo từng diễn biến tâm trạng của những nhân vật trong chuyện. Sách khiến ta biết cười để thấy tâm hồn mình rộng mở và chào đón những điều tốt đẹp sẽ đến với ta.

Để tiếp nhận được những kiến thức trong sách ta phải có phương pháp đọc sách đúng đắn. Đầu tiên, các bạn nên đọc lướt để biết được nội dung chính của cuốn sách. Sau đó, bạn đọc kỹ từng câu từng từ để hiểu được một cách kỹ càng của từng chi tiết. Chúng ta không chỉ đọc một lần mà phải đọc đi đọc lại nhiều lần, có như vậy ta mới hiểu được nội dung cuốn sách một cách thấu đáo. Khi đọc sách, chúng ta nên tập trung chứ không nên vừa làm việc khác vừa đọc sách, vì như vậy chúng ta sẽ có cái nhìn không tổng thể và khó có thể hiểu được từng nội dung. Nói cách khác, chúng ta cần có cái tâm khi đọc sách, khi đó ta mới có thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng mà các tác giả muốn truyền đạt thông qua từng cuốn sách.

Mỗi ngày, các bạn nên dành cho mình ít nhất 30 phút để đọc sách, báo. Các bạn sẽ thấy có rất nhiều điều thú vị và còn rất nhiều thứ chúng ta phải học. Sách sẽ dạy chúng ta tất cả những gì chúng ta muốn học. Hãy chịu khó đọc sách để hoàn thiện kiến thức và kỹ năng cũng như nuôi dưỡng tâm hồn của chính chúng ta. Chỉ với 30 phút mỗi ngày, dần dần các bạn sẽ thấy mình biết thêm rất nhiều thứ và học được rất nhiều điều. Nếu không đọc sách, chúng ta sẽ không thể hiểu được ông cha ta đã sống và đã hy sinh như thế nào? Chúng ta cũng sẽ không thể biết được những người nổi tiếng họ thành công bằng cách nào? Và làm thế nào để chúng ta có thể được như họ?. Thật đáng tiếc cho những ai không hiểu được tác dụng của việc đọc sách. Nếu không đọc sách, chúng ta sẽ trở thành người lạc hậu bởi sự hiểu biết của ta bị hạn hẹp và vì thế  sẽ không thể thành công.

Việc đọc sách đối với mỗi người là vô cùng quan trọng. Bởi sách là nguồn tri thức quý giá mà nhân loại đã trao tặng cho ta. Các em nên có thói quen đọc sách và chọn sách là bạn đồng hành cùng ta mỗi ngày. Hãy trân trọng từng quyển sách và hãy cố gắng tiếp thu và thực hành những kiến thức trong sách các bạn nhé.

 Hiện nay thư viện nhà trường trang bị đầy đủ các loại sách báo, tạp chí phù hợp với lứa tuổi chúng ta. Không gian đọc được mở rộng đáp ứng nhu cầu các bạn: Các bạn có thể đọc sách tại phòng thư viện, các góc thư viện xanh, thư viện lớp học. Thông qua buổi giới thiệu sách này, các bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của sách báo và thường xuyên tham gia đọc sách,  vừa giải trí sau những giờ học căng thẳng các bạn nhé.

PHỤ TRÁCH THƯ VIỆN

 

 

 

Đinh Thị Hoa

HIỆU TRƯỞNG

(Đã ký)

 

 

Nguyễn Bá Dũng

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 8
Tháng 05 : 235
Năm 2021 : 2.639